Bất động sản Hà Nội phát triển đối xứng về 2 cực Đông và Tây

Nguồn cung mới tập trung ở hai cực Đông - Tây Hà Nội

Các số liệu báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) cho thấy, trong năm 2020 tại Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung trên diện rộng.

biệt thự cổ nhuế

Cụ thể, theo báo cáo của CBRE, trong 9 tháng của năm 2020, toàn thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn hộ mở bán mới, giảm 61% theo năm. Trong đó, quý III/2020 ghi nhận 3.500 căn mở bán mới.

Với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung mới cũng đang ở mức thấp kỷ lục, với 326 căn được bán ra trong 9 tháng của năm 2020, giảm 92% so với năm trước.

Đặc biệt, dòng sản phẩm căn hộ bình dân đang trở thành “của hiếm” trên thị trường. Tại một số dự án, giá căn hộ bình dân đã ngưỡng phân khúc trung cấp.

Dù vậy, ở một số vùng ven nằm như Đông Anh, Gia Lâm hay Hà Đông đang chiếm đa số nguồn cung của Hà Nội. Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%.

Những yếu tố kích thích thị trường BĐS Hà Nội tăng trưởng sau Covid-19

Dự báo về tình hình thị trường BĐS Hà Nội trong 3 tháng cuối năm 2020, giới chuyên gia đều đồng thuận rằng, thị trường BĐS Hà Nội đang có 2 nhịp phát triển, một là về hướng Tây (Hòa Lạc, Từ Liêm, Thạch Thất), nhịp đối xứng còn lại thuộc hướng Đông (Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên).

hạ tầng phía đông hà nội

khu vực phía Tây Hà Nội đã phát triển tương đối đồng bộ và có xu hướng lùi ra xa hơn để tận dụng quỹ đất lớn. Đơn cử, nếu như trước năm 2010, khu Mỹ Đình, Từ Liêm là tâm điểm hút vốn của thị trường Hà Nội, tới năm 2019, điểm nhấn của khu Tây lại rời về Thạch Thất, Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km.

Với khu Đông Hà Nội, bao gồm quận Long Biên và Gia Lâm đang được hưởng lợi lớn từ hạ tầng, bao gồm 5 dự án xây dựng cầu vượt sông Hồng, bao gồm cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Mễ Sở.

“Chủ trương xây thêm cầu của thủ đô Hà Nội sẽ góp phần tăng kết nối giao thông trung tâm Hà Nội với các vùng phụ cận, kết nối vùng ven với khu vực trung tâm. Về lâu dài, yếu tố hạ tầng sẽ tác động đến thị trường bất động sản các vùng đó”

Bên cạnh sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, hoàn thiện kết nối giao thông, ông Đính nhận xét, khu vực phía Đông ngày càng trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ xuất hiện hàng loạt các dự án bất động sản “khủng”. Ngoài ra, đề xuất đưa huyện Gia Lâm lên quận vào năm 2025 cũng tác động rất lớn đến thị trường BĐS tại đây.

Xem thêm: dự án the jade orchid

Dưới góc độ của nhà đầu tư, chuyên gia của CBRE Việt Nam nhận xét, dù bất động sản phía Đông giàu tiềm năng nhưng không ai có thể dự báo được trong một khoảng thời gian cụ thể thì giá bất động sản khu vực này tăng thế nào.

086.9592.999