3 tuyến đường nghìn tỷ mới mở ở Hà Nội khiến giá đất tăng chóng mặt

Vài năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và thực hiện quá trình đô thị hóa, hệ thống đường sá ở Hà Nội được đầu tư nâng cấp với nhiều tuyến phố mới. Trong đó, có rất nhiều con đường có tổng kinh phí xây dựng lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Xem thêm: dự án The Jade Orchid

Việc nhiều tuyến đường được thông xe, đi vào hoạt động đã giúp bộ mặt đô thị trở nên khang trang hiện đại. Những căn nhà, bất động sản khu vực này “ăn theo” hạ tầng giao thông cũng được khoác lên mình một lớp áo mới, nhờ vậy giá đất tăng cao chóng mặt và vẫn chưa có dấu hiện dừng lại ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên, ba tuyến đường mới có giá đất thay đổi nhiều nhất trong ba năm qua phải kể đến: Đường Vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở đến chân cầu Vĩnh Tuy); đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài và đường Phạm Văn Đồng.

Đường vành đai 2

Tháng 4/2018, tuyến đường Vành đai 2 trên cao, đoạn từ Ngã Tư Sở đến chân cầu Vĩnh Tuy) được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư 9.400 tỷ đồng. Dự án bao gồm cả tuyến đường bộ trên cao từ Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần dưới thấp từ Vĩnh Tuy – Ngã Tư Vọng.

Ngay trong giai đoạn thi công giải phóng mặt bằng, hai bên đường Vành đai 2 đã mọc lên hàng loạt cao ốc chọc trời với hàng nghìn căn hộ đua nhau “đu bám” do sớm nhận thấy một tương lai rộng mở cho bất động sản khu vực này.

đường vành đai 2

Theo khảo sát, trước khi thi công dự án, giá đất mặt đường ở đây dao động từ 120 – 200 triệu/m2; đất mặt ngõ khoảng 50 – 100 triệu/m2 tùy vị trí khác nhau. Nhưng từ năm 2018, bất động sản khu vực đường Vành đai 2 đã có dấu hiệu tăng “chóng mặt”, đến nay tăng khoảng 30 – 60%.

Trong đó, khu vực cao điểm nhất là đường Trường Chinh: Giá đất mặt đường khoảng 200 – 350 triệu/m2, sau đó đến khu vực Đại La – Minh Khai: Mặt đường từ 200 – 300 triệu; mặt ngõ đọc đường này cũng tăng nhẹ khoảng 10 – 15%.

Theo ông Bùi Phương Dực (79 tuổi) chủ nhân một căn nhà ở mặt đường Đại La, nhà ông trước đây có hình chữ L đảo ngược, diện tích khoảng 18m2, mặt đường 2m. Sau khi giải phóng mặt bằng diện tích còn 7,5 m2, mặt tiền chưa tới 1m. Tuy vậy, căn nhà hiện tại vẫn được định giá hơn 3 tỷ đồng.

Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài

Dự án đầu tư đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài có tổng chi phí lên tới 926 tỷ đồng, được chia làm 2 đoạn: Đoạn một từ đầu tuyến Dương Đình Nghệ giao với điểm cuối ở đường Cầu Giấy; đoạn 2 từ Bảo tàng Dân tộc học bắt qua khu đô thị Tây Hồ Tây, Ciputra đến khu đô thị Ngoại Giao Đoàn.

đường nguyễn văn huyên kéo dài

Kể từ khi được thông xe vào tháng 10/2019, giá đất thổ cư dọc tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, tăng khoảng 50% so với trước đây. Khảo sát từ thị trường cho thấy, đoạn đầu Nguyễn Văn Huyên giáp với đường Cầu Giấy có giá bất động sản cao nhất, dao động từ 100 - 350 triệu đồng/m2. Giá đất mặt ngõ dao động từ 50 - 120 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10% so với cuối năm 2019.

Trong khi đó, đoạn Nguyễn Văn Huyên giáp với đường Hoàng Quốc Việt kéo dài tới Xuân Đỉnh có mức giá “mềm” hơn, dao động trong từ 100 - 300 triệu đồng/m2, song tốc độ tăng giá lại rất mạnh lên tới 15 - 20% so với thời điểm cuối năm ngoái.

đường nguyễn văn huyên kéo dài

Nguyên nhân của hiện tượng giá đất tăng vọt ở khu vực này được cho là do đường Nguyễn Văn Huyên trải dài qua 3 quận, bao gồm Cầu Giấy, Tây Hồ và Bắc Từ Liêm. Trong đó, đoạn đầu thuộc quận Cầu Giấy là đất thổ cư có nhiều nhà dân, giá đất vốn dĩ đã cao từ trước.

Đường Phạm Văn Đồng (đường Vành đai 3)

Giống như Trường Chinh (thuộc đường Vành đai 2) bộ mặt đô thị ở Phạm Văn Đồng gần như được thay một lớp áo mới khi có sự xuất hiện của dự án Vành Đai 3 (đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long).

đường phạm văn đồng

Nếu như những năm 2010, giá đất mặt đường khu vực này chưa tới 100 triệu/m2, mặt ngõ khoảng 20 – 30 triệu/m2 thì đến năm 2016, thời điểm dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng bắt đầu thi công, giá đất ở đây đã tăng nhanh chóng, ảnh hưởng tích cực đến bất động sản khu vực phía Tây Bắc Hà Nội.

086.9592.999